Contact phone number:+48 729 480 146

Contact email:

Về vấn đề nguồn thật của hóa đơn VAT, từ đâu mà có.

Grudzień 14, 2017
Trích lời ông Phan Châu Thành
Về vấn đề nguồn thật của hóa đơn VAT, từ đâu mà có.
Các bạn thân mến, dv hóa đơn VAT là một vấn nạn, bởi vì khi các bạn bị kiểm tra mà chẳng may dính vào họ, thì sở thuế có thể từ chối tất cả hóa đơn mua vào của các bạn, truy thu toàn bộ số thuế và nặng hơn, từ năm nay 2017, có thể khép các bạn vào tội hình sự, lên tới 25 năm tù. Với những người đã có quốc tịch Ba Lan hay thẻ định cư từ 5 năm, thay đổi, bán cty không giúp các bạn tránh né được trách nhiệm. Dưới đây là một số nguồn hóa đơn mà các bạn có thể coi là thật:
1. Hóa đơn EU 0% VAT: rất nhiều bà con giờ nhập hàng từ Pháp, Ý… tất cả các cty bên ấy đều xuất hóa đơn 0% cho các bạn cả. Đúng là những hóa đơn đó, khi về Ba Lan, các bạn sẽ phải nộp tiền thuế VAT, nhưng khi bán ra với 23% VAT, các bạn sẽ thu lại đủ cơ mà ? Thành ra đâu có thiệt hại gì đâu, mà lại đúng luật, có kiểm tra cũng không sợ. Cái dở là bị đọng 1 số vốn, nộp VAT trước cho sở thuế, nhưng đó là cái sở thuế họ muốn mà. Nộp cho họ cái họ muốn, đỡ đau đầu, đỡ lo. Nếu hóa đơn bạn nhập về 100.000 zł netto, thì phải “ứng nộp” 23.000 zł, nghe thì nhiều đấy, nhưng so với 1 tháng bán hàng, cũng không phải là tận cùng thế giới, nhỉ ? Số tiền này sẽ thu được lại khi bạn bán hàng ra có hóa đơn
2. Hóa đơn VAT từ các xưởng sản xuất hàng của Ba Lan: cũng nhiều người chúng ta mua hàng của người Ba Lan có xưởng sản xuất mà, nếu có hóa đơn và nhà máy, đương nhiên là hóa đơn đó ổn. Có gì cứ chỉ thẳng sở thuế xuống nhà máy, xong và nhẹ nợ. Vấn đề VAT vẫn phải nộp y chang.
3. Nhập hàng thật, có SAD: cái này hơi khó hơn 1 chút, và chỉ dành cho giới chủ hàng, nhập hàng từ Trung Quốc, Việt Nam, Thổ… Khác với 2 cách trên, nhập hàng từ ngoài EU thường có thêm thuế nhập khẩu (cło), từ 0% đến 16,9% tùy theo mặt hàng. Hàng từ những quốc gia “miễn thuế” như Thổ, Bangladesh… đều có cło 0%, Việt Nam từ năm 2018 sẽ có thể được lọt vào nhóm này, các nhà nước đã ký văn bản chính thức với nhau, giờ chỉ là công việc cụ thể hóa ở các bộ, để chuyển thành luật.
Các bạn sẽ bị đọng thêm vốn VAT, vốn phải nộp cho nhà nước ngay khi nhập khẩu. 1 công hàng, tất nhiên là tùy giá trị của hàng, số lượng và loại hàng, thuế nhập khẩu (cło) sẽ năm ở tầm 20-30.000 zł, VAT khoảng 50.000 zł. Nghe thì có vẻ nhiều, nhưng 50.000 zł VAT các bạn sẽ lấy lại được khi bán hàng có hóa đơn ra, thế nên chi phí thực tế chỉ nằm ở trong tầm 30.000 zł/công
Số tiền hiện nay các bạn vẫn phải trả cho dv kéo công, họ lại ma giáo kiểu gì đó, rồi rơi vào túi họ, thay vì nộp cho nhà nước. Sở thuế chỉ muốn các bạn thay vì nộp cho dv, nộp lại cho họ
Mình biết là có một số cty đã chuyển theo hướng đó, và dần dần thoát ra được khỏi cái bẫy hóa đơn. Đó là điều cực đáng mừng.
Đừng kêu ca than vãn kiểu: “23% khách nó không mua hàng”. Họ mà phàn nàn, cứ chìa giấy tờ ra, bảo hàng và hóa đơn của tao toàn thật cả, chúng mày mua linh tinh, sở thuế nó kiểm tra, thu sạch thì đừng có kêu tao. Người Ba Lan nhà cửa, gia đình ở đây cả, họ chạy đi đâu ? Họ hiểu nhiều hơn các bạn tưởng nhiều. Thế nên qua rồi cái thời kỳ làm ăn nhố nhăng, phải đi vào quy củ, nếu không thì sập. <= mình không ngờ là cái này đến nhanh đến thế.

0 Comment on this Article

Add a comment

OPINIE